การทำขนมเทียน
ส่วนผสมไส้
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมเจียว ? ถ้วย หรือกระเทียม พริกไทย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ? ถุง
- น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำถั่วทองไปแช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง
- นำถั่ว 1 ถ้วยไปนึ่งให้สุก
- ตำถั่วให้ละเอียด
- ตั้งกะทะเจียวกระเทียมพอเหลือง
- ใส่ถั่วทองในกะทะ ใส่น้ำตาล เกลือ พริกไทย ชิมรสตามชอบผัดไปจนแห้ง
- นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่
ส่วนผสมแป้ง
- แป้งอเนกประสงค์ (แป้งข้าวเหนียว) 500 กรัม (ถ้าจะทำขนมเข่งสีดำ ใช้แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ? ถ้วย ผสมแป้งข้าวเหนียวขาว 3 ? ถ้วย)
- น้ำกระทิ 3 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย
วิธีทำ
- เทแป้งใส่ชาม ค่อยๆ บี้น้ำตาลผสมไปกับแป้ง
- ค่อยๆ เทกระทิใส่แล้วนวดให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง
- เอากระทงใบตองแห้งทาน้ำมันให้ทั่ว
- เรียงกระทงในลังถึง หรือถาด หยอดน้ำแป้งที่ผสมไว้ก้นกระทงเล็กน้อย
- วางไส้ถั่วลงกลางกระทง
- หยอดแป้งให้ท่วมไส้ถั่วจนเกือบเต็มกระทง
- นำไปนึ่งในลังถึงที่ตั้งจนน้ำเดือดแล้ว ประมาณ 30 นาที
เห็นกรรมวิธีการทำแล้วต้องขอบอกเลยว่า ถ้าคนทำไม่มีความรักความอดทนใส่ลงไปด้วย คงไม่มีวันได้ทานขนมอร่อยๆ อย่างแน่นอน ที่บอกอย่างนี้ก็เพราะว่า ต้องใช้เวลากับการทำขนมกันเป็นวันๆ ทีเดียวกว่าจะได้มาแจกจ่ายไหว้เจ้า ให้เรารับประทานกันเป็นกระจาดๆ อย่างที่เห็น ทำเสร็จแล้ว ถ้ายังมีเหลือเก็บข้ามวันข้ามคืน ก็อย่าเอาขนมใส่ในที่อับๆ เชียวคับให้เรียงในกระจาดหรือถาดแล้วหาตาข่ายมาคลุมไว้ มิเช่นนั้นทิ้งไว้ไม่ทาน ขนมจะเป็นราได้ เสียดายแย่เลยคร๊าฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น